horeca "kênh bán hàng tiềm năng"

Đưa hàng vào kênh Horeca - phân khúc thị trường khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, quán cà phê cao cấp - đã có từ lâu ở nước ta, nhưng hàng Việt vẫn chỉ mới bước chân vào lĩnh vực tiềm năng này và còn phải nỗ lực nhiều để chiếm lĩnh thị phần.

Tiềm năng lớn

Ở Việt Nam, lượng khách sạn, nhà hàng, resort cao cấp đang hoạt động với số lượng cao. Song song đó, những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam gia tăng mạnh nên nhu cầu hàng hóa của kênh Horeca đang rất lớn.

Phân khúc thị trường này luôn có nhu cầu cao đối với nhiều sản phẩm thiết yếu cung ứng cho hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí, luôn đòi hỏi nhà cung cấp phải đảm bảo sản phẩm mang tính sang trọng, lịch lãm, an toàn và có thể cung cấp số lượng lớn.

Do đó, đa số các khách sạn, nhà hàng cao cấp 3-5 sao chỉ sử dụng hàng ngoại do năng lực của các nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, tâm lý khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam luôn muốn được thưởng thức những món ăn đặc sản cũng như được dùng thử các sản phẩm Việt để tìm hiểu về nét độc đáo trong văn hóa của người Việt. Nhằm đáp ứng thị hiếu này, vài năm gần đây các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong nước đã bắt đầu hướng tới việc tìm các nhà sản xuất trong nước để đặt hàng.

Theo một đại diện của khách sạn Caravelle, đơn vị này đang ngày càng chú trọng vào ẩm thực Việt và đã gặp gỡ một số nhà cung cấp như bột Tài Ký, Saigon Food để trao đổi về vấn đề cung ứng sản phẩm cho tiệc buffet tại khách sạn.

Bà Phạm Thị Úc My, Giám đốc Điều hành resort 4 sao River Beach, cho biết các nhà đầu tư nhà hàng, khách sạn, resort, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng trước đây đa số chỉ tin tưởng và sử dụng hàng ngoại để tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình phục vụ khách hàng, nhưng hiện nay nhiều sản phẩm Việt Nam đã gây tiếng vang bằng chất lượng, giá cả cũng hợp lý hơn nên các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước để hợp tác.

Chinh phục bằng sự độc đáo

Trước tiềm năng lớn của thị trường Horeca, gần đây, các DN Việt Nam bắt đầu quan tâm tìm kiếm cơ hội phân phối hàng hóa vào các resort, nhà hàng, khách sạn lớn. Theo bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Saigon Food, hầu hết DN Việt Nam đang đánh giá rất cao phân khúc thị trường này do số lượng hàng hóa rất lớn.

Saigon Food đã tham gia một số hoạt động kết nối giữa nhà sản xuất và các DN Horeca nhằm tìm hiểu nhu cầu của đối tác để có thể cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn. Hiện Saigon Food đã có đối tác đặt mối quan hệ cung cấp một số sản phẩm, đây là một tín hiệu vui để hàng Việt thâm nhập sâu vào phân khúc thị trường Horeca.

 

 

Gốm sứ Minh Long được nhiều DN Horeca đánh giá cao. Ảnh: LÃ ANH

 

Trong việc tìm kiếm mối quan hệ với các đối tác Horeca, Công ty TNHH Minh Long 1 là DN được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao nhất về chất lượng, mẫu mã sản phẩm theo kịp nhu cầu thị trường. Hiện sản phẩm gốm sứ Minh Long 1 đã có mặt ở một số nhà hàng, khách sạn lớn trên toàn quốc.

Mới đây, một số khách sạn lớn ở khu vực miền Trung cũng đã đặt vấn đề muốn hợp tác lâu dài với DN này. Để gầy dựng được những mối quan hệ này, trong chiến lược phát triển, Minh Long 1 đã chú trọng sản xuất những sản phẩm dành riêng cho phân khúc thị trường này, ngoài những sản phẩm cao cấp dành cho khách sạn 5 sao, DN này còn nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các resort, khách sạn 3-4 sao để các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn, nhà hàng chọn lựa những sản phẩm phù hợp với mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, hiện nay cũng chỉ mới có một vài DN thành công khi tìm kiếm cơ hội tại thị trường này, trong khi đa số các DN Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mà phân khúc Horeca đặt ra. Theo các nhà đầu tư resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp, sản phẩm mà phân khúc thị trường này cần ngoài những yếu tố đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng lớn, các nhà cung cấp cần phải cung cấp những sản phẩm đẹp và lạ mắt.

Các DN Horeca có xu hướng không sử dụng những sản phẩm được bày bán đại trà trên thị trường để khẳng định đẳng cấp sang trọng và độc đáo riêng trong mắt du khách.

Đồng thời, các nhà đầu tư còn đắn đo chọn lựa vì nếu sử dụng những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, chất lượng sẽ khiến gia tăng chi phí khi phải thay đổi sản phẩm mới hoặc thay nhà cung cấp nhiều lần. Đó là lý do dẫn đến việc lâu nay dù rất muốn đưa hàng Việt vào sử dụng để quảng bá hình ảnh, phong cách của văn hóa Việt nhưng các khách sạn lại rất kén chọn và chưa có nhiều đối tác trong nước.

Do đó, các DN Việt Nam muốn đưa hàng vào kênh này cần phải nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn kỹ thuật và cần đưa ra những sản phẩm mới mang nét riêng để dễ dàng chinh phục các khách hàng khó tính này.

Bài viết cùng danh mục

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE
Tin tức
21/05/2024

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN
Tin tức
14/05/2024

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG
Tin tức
03/05/2024

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
29/04/2024

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP
Tin tức
26/04/2024

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON
Tin tức
24/04/2024

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA
Tin tức
24/04/2024

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Tin tức
19/04/2024

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP
Tin tức
16/04/2024

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG
Tin tức
09/04/2024

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG