“Ngày hội ẩm thực hương vị quê nhà” khu vực ĐBSCL

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2013 đã khép lại với những thành công trong việc tôn vinh những đầu bếp tài năng, những món ăn đặc sắc và đó cũng là một trong những điều đã khích lệ cho BTC cuộc thi tiếp tục hành trình khám phá tôn vinh nềm ẩm thực đa sắc màu đầy dân dã và truyền thống thông qua “Chiếc Thìa Vàng 2104”.

1. Rộn ràng ngày Hội ẩm thực "Hương vị quê nhà"- BSA

2. Đơn vị Ẩm thực ven sông đạt giải nhất "Ngày hội ẩm thực - Hương vị quê nhà"- Citi News

3. Ngày Hội ẩm thực miệt vườn- Báo An Giang

4. Sơ kết “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực Miền Tây Nam bộ (21/05/2014)- Báo Đại đoàn kết

Nằm trong chuỗi hoạt động bên lề cuộc thi “Chiếc thìa vàng”, “Ngày hội ẩm thực hương vị quê nhà” sẽ được tổ chức vào trước ngày diễn ra vòng sơ kết – đây là một trong những điểm mới của cuộc thi “Chiếc thìa vàng” mùa thứ 2 năm 2014. Và chương trình đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ, ngày 20/05/2014.

Ngày hội ẩm thực tại Cần Thơ, gần như quy tụ được rất nhiều những nét đặc sắc trong nền ẩm thực truyền thống và dân dã. Một trong những đặc trưng của nền ẩm thực vùng sông nước, cụ thể hơn là món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa tinh túy của những cánh đồng ruộng mênh mông và các loại rau đơn giản, chân quê đó là món lẩu cua đồng ven sông ăn kèm với các loại rau như mồng tơi, rau dền, ngọn bông bí, quả mướp, đậu bắp… nhưng hương vị vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Trong ngày hội ẩm thực tại khu vực SCL1 còn có một món vô cùng tương đối đặc biệt đó là món Khô cá lau kiếng, một loại cá người ta chỉ dùng để nuôi làm cá cảnh, đây phải nói là một trong những điều vô cùng bất ngờ đối với ban tổ chức.

Đã nói đến miền tây thì ta không thể nào bỏ qua được các loại bánh nổi tiếng xứ miệt vườn được làm từ những hạt gạo no đủ trên đất phù sa của khu vực ĐBSCL trù phú. Đó là bánh đúc lá dứa vừa mềm, vừa dẻo của bột gạo được hấp chính ăn kèm với lớp nhân phủ lên trên mặt vàng rượm của thịt, tôm và gia vị. Bánh đúc xứ dừa cũng khác với bánh đúc ở những nơi khác, thay vì ăn với nước mắm chua ngọt cay nồng thì ở đây người ta sử dụng nước cốt dừa làm nước chấm với cái béo béo của dừa nhưng không ngán đã làm cho món ăn càng thêm đậm đà mang đậm bản sắc, hương vị của con người xứ dừa.

Cho nên đã đến với sông nước miền tây bên dòng sông cửu Long thì không thể nào bỏ qua được một đặc sản đã nổi tiếng khắp cả nước đó là cá lóc nướng. Cá ở miền Tây dường như cũng ngọt ngào như người miền Tây vậy, thịt cá ngọt, béo khác ở những nơi khác có lẽ là do sự trù phú của đồng bằng sông cửu Long mang lại. Cá khi được nướng lên ăn kèm với mỡ hành, với những loại lá rừng quanh nhà như lá cóc, lá sung, miếng thơm chấm với nước mắm, chỉ nghe thôi đã khiến bao con tim xao xuyến, muốn nếm thử.

Đã về miền tây thì người lữ khách phương xa cũng không quên mua những loại bánh đặc trưng như bánh ít trần mặn + bánh ít, bánh tét lá cẩm, cái hay của bánh là có thể giữ được lâu mà hương vị không thay đổi. Bánh của người miền tây luôn luôn mang theo cái dẻo của hạt gạo được nấu chín, với hương thơm của nhân đậu xanh bùi bùi mang đậm hương vị cái mặn, cái ngọt của cuộc đời luôn tất tả trên các chuyến đò.

Phải nói đi về miền Tây, ngang qua Bến Tre người ta không chỉ nghĩ ngay đến dừa mà còn phải đi thưởng thức thêm món bánh canh xắt vịt xiêm. Nghe tên thôi đã thấy lạ rồi, bánh canh ăn với thịt vịt xiêm? vì người ta chỉ thường ăn kèm với thịt heo và gà mà thôi. Bánh canh ở đây không sử dụng những cọng bánh canh làm sẵn mà người đầu bếp phải nhào nặn bột từ việc xay gạo cho nhuyễn, rồi trải lên trên lá chuối, khi nấu sẽ cắt theo từng đường vân lá của chuối làm cho cọng bánh canh có chiều dày cũng như chiều rộng vừa phải, làm người ăn không cảm thấy ngán.

Tại ngày hội ẩm thực địa phương, các vị khách mời đã dịp thưởng thức những món ăn dân dã truyền thống với đủ hương, đủ vị. Sau khi bỏ phiếu bầu chọn thì món lẩu cua đồng ven sông đã đạt giải nhất với số phiếu bầu chọn cao nhất.

Kết thúc ngày hội ẩm thực với nhiều cung bậc cảm xúc và hương vị, cuộc thi tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm món ăn dân dã, những đầu bếp tài năng cho mùa thứ hai bằng 1 vòng tranh tài nảy lửa của hơn 14 đội đội thi thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long I vào ngày 21/05/2014.

Bài viết cùng danh mục

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG
Tin tức
09/04/2024

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG

KỶ NIỆM 10 NĂM RA MẮT BỘ TRỐNG ĐỒNG - TRÂN QUÝ VẺ ĐẸP VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
05/04/2024

KỶ NIỆM 10 NĂM RA MẮT BỘ TRỐNG ĐỒNG - TRÂN QUÝ VẺ ĐẸP VĂN HÓA VIỆT

SẮC XANH MÁT LÀNH TỪ BỘ ĐỒ ĂN HOA MAY MẮN
Tin tức
02/04/2024

SẮC XANH MÁT LÀNH TỪ BỘ ĐỒ ĂN HOA MAY MẮN

BỘ TRÀ PHƯỚC LỘC THỌ - GỬI GẮM SỰ TỐT LÀNH TRONG LỜI CHÚC TAM ĐA
Tin tức
29/03/2024

BỘ TRÀ PHƯỚC LỘC THỌ - GỬI GẮM SỰ TỐT LÀNH TRONG LỜI CHÚC TAM ĐA

SẮC HOA DỊU DÀNG TỪ CA SỨ
Tin tức
18/03/2024

SẮC HOA DỊU DÀNG TỪ CA SỨ

MINH LONG TIẾP TỤC ĐƯỢC VINH DANH HVNCLC 2024
Tin tức
15/03/2024

MINH LONG TIẾP TỤC ĐƯỢC VINH DANH HVNCLC 2024

TỨ QUÝ: GIAI ĐIỆU BỐN MÙA ĐỦ ĐẦY HƯƠNG SẮC
Tin tức
13/03/2024

TỨ QUÝ: GIAI ĐIỆU BỐN MÙA ĐỦ ĐẦY HƯƠNG SẮC

ĐONG ĐẦY THÁNG YÊU THƯƠNG VỚI QUÀ TẶNG TỪ MINH LONG
Tin tức
11/03/2024

ĐONG ĐẦY THÁNG YÊU THƯƠNG VỚI QUÀ TẶNG TỪ MINH LONG

NGÀY PHÁI ĐẸP - TRAO QUÀ YÊU THƯƠNG
Tin tức
01/03/2024

NGÀY PHÁI ĐẸP - TRAO QUÀ YÊU THƯƠNG

VẺ ĐẸP TƯƠI MỚI CỦA BÌNH HOA HOÀNG KIM
Tin tức
23/02/2024

VẺ ĐẸP TƯƠI MỚI CỦA BÌNH HOA HOÀNG KIM