Nồi sứ dưỡng sinh - “cuộc cách mạng” mới của Vua gốm sứ Việt

Nửa năm nay cả công ty gốm sứ Minh Long tất bật chuẩn bị cho một sự kiện “lớn chưa từng có”. Sự kiện lớn nhưng “tuyệt mật”. 

9 giờ sáng 30/6, trước giờ G - bên hành lang họp báo, “tổng công trình sư” Lý Ngọc Minh đã có cuộc trò chuyện cởi mở.

Thưa ông, chưa bao giờ không khí họp báo lại rộn ràng đến vậy. Quan khách rất hào hứng và hồi hộp về “chiến dịch bán hàng lớn nhất nhì lịch sử công ty”?

Chúng ta sẽ nói về chiến dịch đó sau nhé. Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ chính là sức khỏe. Cổ nhân có câu: “Bạn có 1000 tỷ trong tay nhưng chỉ cần số 1 ở trước ngã xuống thì tất cả những con số sau cũng là zero”. Số 1 ấy chính là bạn, là sức khỏe của bạn, thế nên sức khỏe là tài sản quý giá nhất. Không có sức khỏe, tất cả là không.

Tôi muốn nói về vấn đề cả xã hội đang rất quan tâm đó là sức khỏe, là bệnh ung thư và các bệnh có liên quan đến lối sống như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

“Khi bạn có sức khỏe bạn có cả ngàn ước mơ. Nhưng khi bệnh, bạn chỉ có một ước mơ là sức khỏe”. Dẫn câu nói của cổ nhân, ông Lý Ngọc Minh muốn nhắc nhở mọi người nên chú ý hơn đến sức khỏe.

Một ông bạn của tôi trước khi chết, ngậm ngùi nói: “Tôi vay, tôi phải trả”. Những ngày cuối đời ông phải “trả” khoản “vay” hay nhậu bằng căn bệnh ung thư. Mơ ước của ông ấy là một ngày hết bệnh, ra đảo cất một cái chòi ngồi uống trà, ngắm gió biển. Chỉ giản đơn vậy thôi mà không thể với tới. Ông ấy đã ra đi. Đến như Steve Jobs, siêu việt và giàu có, cũng bất lực trước ung thư.

Phần lớn ung thư là do ăn uống chưa đúng cách. Chúng ta đang ăn quá nhiều thịt, thực phẩm không an toàn, dụng cụ nấu nướng dễ thôi nhiễm chất độc, cách nấu thiên về chiên xào, dùng lửa lớn khiến thực phẩm biến tính sinh độc chất…

Ở tuổi gần 70, ông vẫn rất tráng kiện, phong thái vẫn như một vị tướng. Ông có bí quyết gì chăng?

Tôi may mắn đọc được cuốn sách Nhân tố Enzyme của Hiromi Shinya. Trong suốt 40 năm nội soi dạ dày cho hơn 300.000 người từ Âu đến Á, vị bác sĩ này rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém thì dạ dày không thể đẹp”.

Cấu trúc của con người đã được tạo hóa định sẵn là thuộc loài ăn thực vật chứ không phải ăn thịt. Và chỉ khi chúng ta ăn đúng với bản chất của mình thì sức khỏe mới tốt. Theo đó, cơ thể chúng ta cần đến 50% các loại hạt, 35-45% trái cây, rau xanh và chỉ 10-15% là thịt cá thôi, trong đó ưu tiên nhất vẫn là cá.

Bộ sách "Nhân tố Enzym" và cuốn "Cuộc cách mạng một - cọng - rơm" là những tác phẩm mà ông Lý Ngọc Minh khuyên mọi người nên tìm đọc để tìm ra cách sống bảo vệ sức khỏe.

Trước đây, tôi làm gì cũng nhanh. Tôi bị đau bao tử và mất ngủ mấy chục năm. Nay tôi tập ăn gạo lứt chính là để sống chậm, để bảo vệ sức khỏe. Gạo lứt cung cấp “sự trọn vẹn tự nhiên” của hạt ngũ cốc và rất giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng để sử dụng gạo lứt đúng cách cũng là cả một nghệ thuật, phải mua đúng gạo, nấu đúng kỹ thuật và ăn đúng cách.

Mua đúng ở đây nghĩa là gạo lứt ngon, trồng đủ 6 tháng. Nấu đúng kỹ thuật nghĩa là trước khi nấu cần ngâm đủ 8-12 tiếng, có thể pha với các loại hạt khác như đậu, nếp than... và cần sử dụng loại nồi đặc biệt như nồi đất thì hạt gạo mới nở đều, dẻo, thơm. Và ăn đúng cách là vừa đủ, mỗi lần chỉ khoảng 1 chén đầy hoặc 2 chén lưng và nhai thật kỹ.

Ông vừa nhắc đến nồi đất, một dụng cụ nấu bếp gần như chỉ còn trong ký ức, dù cơm nấu nồi đất thơm dẻo, cá kho nồi đất thì khỏi nói…

Ký ức của những người thuộc thế hệ tôi vẫn in đậm bóng dáng của mẹ tất tả mỗi chiều nấu cơm, kho cá trong cái niêu đất. Khổ nỗi nồi đất không bền, dễ bể. Nhiều lúc đang nấu thì nồi nứt, mẹ phải lật đật chạy đi mua cái nồi khác thay vào.

Sở dĩ nấu cơm, kho cá bằng nồi đất đều ngon là do thực phẩm chín bằng tia hồng ngoại (bức xạ nhiệt). Cũng vậy, tại sao món nướng phải nướng lửa than mới ngon, vì than khi cháy phát ra tia hồng ngoại làm cho miếng thịt thơm, săn chắc ở ngoài và mềm ngọt bên trong. Từ cảm thức về chiếc nồi đất của mẹ, hơn 10 năm qua tôi miệt mài nghiên cứu để cho ra đời bộ nồi sứ dưỡng sinh.

Cá kho nồi đất - món ăn tưởng chỉ còn trong ký ức nay có thể thực hiện dễ dàng trong các căn bếp hiện đại.

Trên thế giới chưa ai dám dùng từ “sứ dưỡng sinh”. Tôi dám làm. Tôi phải làm thế nào đó để hai từ “dưỡng sinh” thực sự là “nuôi dưỡng sự sống”. Khi làm bộ nồi này, tôi có một tâm niệm, nếu tất cả người dân đều khỏe mạnh, cả đất nước sẽ đỡ tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng cho viện phí, thuốc men. Và có khỏe thì con người mới có sự sáng suốt, trí tuệ để lao động, sáng tạo giúp đất nước phát triển.

Ông là vị doanh nhân luôn khắc khoải phải làm điều gì đó để nâng tầm vị thế của Việt Nam?

Năm 1989, tôi là người đầu tiên được Nhà nước cấp visa để qua châu Âu tham quan, học hỏi về ngành gốm sứ. Đi ra mới thấy, người ta coi mình không ra gì. Ngày đó, những người Việt ở Pháp nói, “vợ chồng anh qua được đây rồi sao không… trốn ở lại luôn?”. Tôi đáp, “tôi có nghề và tôi sẽ ở lại quê hương để làm cho người ta thấy Việt Nam không phải thua kém mãi”.

Lần đó, để xin visa từ Pháp qua một nước khác, tôi phải xếp hàng phơi nắng 3 ngày trời mới được cấp. Nỗi chạnh lòng này đến giờ vẫn nhói trong tim tôi. Tôi quyết tâm phải làm được điều gì đó để người ta nhìn khác về Việt Nam.

Nguyên tắc của tôi là không bao giờ “nổ”. Tôi không “nổ”, nhưng những gì Minh Long làm được, thế giới đều công nhận. Vì thế, người Việt chúng ta cũng đừng tự ti, mặc cảm. Như bộ nồi sứ Minh Long sắp công bố là một kỷ lục mới của thế giới về độ sốc nhiệt của nồi sứ.

Bạn biết đấy, trên thị trường hiện nồi sứ chỉ chịu được sốc nhiệt tối đa 400-500 độ C. Nồi của Minh Long chịu được sốc nhiệt lên đến 800 độ C.

Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long được kiểm tra nhiều lần trong nhiệt độ 800 độ C, trong lò phòng thí nghiệm, sau đó lấy ra cho vào nước đá ở nhiệt độ 0 độ C mà không bị bể rạn nứt. Để đạt được điều đó, tôi đã mất mười mấy năm trời nghiên cứu để giải quyết hai thách thức quan trọng nhất là rạn men và không nứt vỡ ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm vượt trội của nồi sứ dưỡng sinh luộc, hấp không cần nước giúp thực phẩm giữ nguyên màu sắc và vitamin.

Vì sao ông chọn cái nồi - một vật dụng có vẻ bình thường - cho “cuộc cách mạng” mới của mình?

Khi đạt đến một điểm nào đó về danh vọng, tiền tài, “đủ để thấy đủ” tôi nhìn thấy những người xung quanh ra đi vì bệnh tật, đọc báo thấy ung thư như đại dịch thôi thúc tôi phải làm một cái gì đó.

Và tôi nghĩ, mọi thực phẩm khi vào cơ thể đều phải qua cái nồi, cái chảo để chế biến. Tôi muốn giải quyết bài toán gốc rễ của sức khỏe.

Xin ông nói kỹ hơn về cơ chế của nồi sứ dưỡng sinh có ý nghĩa thế nào với sức khỏe người tiêu dùng?

Nguyên liệu để làm nên bộ nồi dưỡng sinh đặc biệt này là nguồn đất có khoáng hiếm gồm cao lanh, tràng thạch, đất sét, thạch anh. Mỗi loại được tinh tuyển từ một vùng khác nhau trên thế giới. Tôi phải chọn nguyên liệu từ nhiều nguồn để có chất lượng tốt nhất. Bởi triết lý kinh doanh của tôi luôn là: “Bán sản phẩm vượt sự mong đợi”. Bộ nồi sứ của tôi không chỉ để nấu ngon, mà chính là bộ nồi bảo vệ sức khỏe và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long hấp thu nhiệt nhanh gần như nồi kim loại. Không “nóng hỗn”. Khi sôi chỉ hiện bọt li ti, đều khắp do được làm nóng bằng tia hồng ngoại. Điểm đặc biệt của nồi là nóng đều từ đáy đến nắp. Cách nóng chậm đều không tạo ra chất độc hại. Đặc biệt, rất tiết kiệm điện năng.

Chỉ cần bật lửa lớn 2-3 phút đầu, sau đó giảm nhiệt độ trung bình, nồi tự phát ra bức xạ nhiệt làm chín thực phẩm. Bức xạ hồng ngoại làm đồ ăn chín ngon, chín sâu, giòn, ngọt và giữ nguyên dưỡng chất. Đồ ăn nấu bằng nồi sứ dưỡng sinh không có chất độc hại nên ăn vào cơ thể tốt nhất. Cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn do thực phẩm chín sâu và chín đều hơn, dễ hấp thu ngay, không tốn nhiều enzym tiêu hóa và không có chất gây ung thư do nấu ở nhiệt độ thấp mà thức ăn vẫn chín tốt do thức ăn được nấu chín bằng bức xạ hồng ngoại.

Ông Minh cùng các khách mời VIP giới thiệu các phần biểu diễn nấu món bằng nồi sứ Minh Long tại họp báo 30/6.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện chớp nhoáng nhưng hết sức bổ ích. Mong nồi sứ dưỡng sinh - món quà sức khỏe - sẽ nhanh chóng hiện diện trong các bếp ăn của gia đình Việt.

Từ ngày 1/7, sản phẩm Nồi Sứ Dưỡng Sinh Minh Long sẽ được bán tại hệ thống showroom, đại lý, nhà phân phối của Minh Long. Và từ ngày 8/7, sẽ được phân phối chính thức độc quyền tại các kênh bán lẻ uy tín trên toàn quốc.

Khách hàng có thể mua sản phẩm tại: Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+; Trung tâm thương mại Aeon Mall; Trang thương mại điện tử Tiki và Kênh bán hàng SCJ TV Shopping.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm và đặt hàng online qua: http://suduongsinh.minhlong.com/

Theo Dân trí

Bài viết cùng danh mục

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE
Tin tức
21/05/2024

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN
Tin tức
14/05/2024

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG
Tin tức
03/05/2024

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
29/04/2024

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP
Tin tức
26/04/2024

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON
Tin tức
24/04/2024

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA
Tin tức
24/04/2024

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Tin tức
19/04/2024

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP
Tin tức
16/04/2024

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG
Tin tức
09/04/2024

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG