Quảng bá du lịch bằng món ăn

TT - Tìm kiếm và tôn vinh những món ăn dân dã, truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền VN, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng du lịch VN ra thế giới là một trong những mục tiêu của cuộc thi Chiếc thìa vàng đang được khởi động.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 do Công ty Minh Long 1 và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức, được Tổng cục Du lịch VN, Phòng Thương mại và công nghiệp VN bảo trợ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lý Ngọc Minh - tổng giám đốc Công ty Minh Long 1, trưởng ban tổ chức cuộc thi - cho biết: Ngoài việc tìm kiếm và tôn vinh những món ăn đặc trưng của từng vùng miền với thông điệp “mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền”, cuộc thi cũng nhằm tôn vinh các đầu bếp tài nghệ có sự sáng tạo, tinh tế trong việc nâng cao giá trị sẵn có của ẩm thực Việt “không chỉ ngon mà còn lành”; các nhà hàng có đóng góp cho sự phát triển, làm giàu trên nền văn hóa ẩm thực Việt, góp phần thúc đẩy phong trào “du lịch ẩm thực” ở VN...

 
 

* Theo ông, vì sao món ăn VN chưa được nhiều du khách nước ngoài biết đến dù chúng ta có nhiều món ngon và bổ dưỡng?

- Các món ăn VN rất bổ dưỡng, ngon, lành và vô cùng phong phú chứ không chỉ có phở và chả giò. Tuy nhiên, do chúng ta chưa có cách marketing hiệu quả nên chưa được nhiều khách biết đến. Ẩm thực Việt thiếu những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn và cách kể chuyện lồng ghép vào món ăn ngon, bổ dưỡng, đặc trưng của từng địa phương. Chẳng hạn với món cơm hến Việt, một món ăn của dân vạn chài, nhưng làm thế nào mà nhà vua biết đến rồi trở thành món ăn của vua? Rồi những chuyện dinh dưỡng mà món ăn này có thể mang lại cho thực khách... Nếu biết khéo léo chọn lọc, chuyển tải những món ăn đặc sắc của VN bằng những câu chuyện hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều thực khách quốc tế.

* Một chuyên gia marketing nước ngoài từng đề nghị “VN nên trở thành bếp ăn của thế giới”, cuộc thi này có “tham vọng” biến ý tưởng trên thành hiện thực?

- Dù là một món ăn phải được trình bày và bảo quản rất công phu, nhưng sushi (Nhật Bản) lại được bày bán đầy trong siêu thị, cửa hàng tiện dụng. Các loại gia vị, rau quả, nông sản các nước cũng xuất hiện trong các siêu thị. Vậy tại sao các món ăn ngon của VN lại không thể đóng gói, bán trong các siêu thị, cửa hàng hoặc thậm chí xuất khẩu đi các nước?

Nếu chúng ta làm được điều này, tức đưa các món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu đặc trưng của VN lên quầy kệ tại các siêu thị, chắc chắn nhiều du khách quốc tế sẽ biết đến. Đặc biệt, phải làm sao để món ăn VN có thể xuất hiện thường xuyên hơn trên các bàn tiệc cao cấp, được các đầu bếp lớn, nổi tiếng lựa chọn cho thực đơn của mình. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để giúp các nông sản, gia vị, nguyên liệu VN có thể xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

* Việc quảng bá điểm đến du lịch được gắn kết với hoạt động giới thiệu món ăn VN như thế nào, thưa ông?

- Du khách khi đến một vùng đất nào cũng mong muốn được trải nghiệm món ăn ngon và đặc trưng của vùng đất đó. Sự phong phú về nguyên liệu cũng như đặc trưng thổ nhưỡng các vùng miền, thông qua tài năng chế biến của các đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn ngon đặc trưng của từng vùng miền và đây là một trong những cách quảng bá hiệu quả khái niệm “du lịch ẩm thực qua các vùng miền”.

Chương trình này cũng giới thiệu các lợi ích, lợi thế của các món ăn nổi tiếng ở các vùng miền của VN với du khách bằng nhiều kênh thông tin: các món ăn được trình bày đẹp, sang trọng trên những bàn tiệc cao cấp, các quán ăn, nhà hàng phổ biến... Tôi tin ẩm thực sẽ thuyết phục hiệu quả, để lại ấn tượng mạnh mẽ với du khách.

* Ngoài cuộc thi, ban tổ chức có kế hoạch nào để giới thiệu cho du khách những món ăn ngon của VN?

- Trên website www.chiecthiavang.com (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) sẽ giới thiệu những món ăn đoạt giải qua các vòng thi, tôn vinh các nhà hàng, quán, đầu bếp thực hiện. Các nhà hàng đảm bảo tiêu chí mang đậm tính VN, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp với khẩu vị, ngon, tốt cho sức khỏe, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng... sẽ được công khai thông tin (hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ, bản đồ...) trên website này... Các địa phương nào có món gì đặc trưng, có những quán ăn, nhà hàng bán món gì ngon... cũng được giới thiệu. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xuất bản sách Tinh hoa ẩm thực Việt giới thiệu các nhà hàng, món ăn đã đoạt giải trong cuộc thi này...

Nguồn báo tuổi trẻ.

Bài viết cùng danh mục

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẠI HÈ ĐẠI SỨ HÀNG VIỆT TÍ HON 2023
Tin tức
03/08/2023

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẠI HÈ ĐẠI SỨ HÀNG VIỆT TÍ HON 2023

CHIÊM NGƯỠNG QUÀ TẶNG TRUNG THU TUYỆT ĐẸP TỪ MINH LONG
Tin tức
17/07/2023

CHIÊM NGƯỠNG QUÀ TẶNG TRUNG THU TUYỆT ĐẸP TỪ MINH LONG

GẦN 300 THÍ SINH TRANH TÀI GIẢI THƯỞNG MỸ THUẬT THIẾU NHI TẠI MINH LONG
Tin tức
09/06/2023

GẦN 300 THÍ SINH TRANH TÀI GIẢI THƯỞNG MỸ THUẬT THIẾU NHI TẠI MINH LONG

SẢN PHẨM MINH LONG TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀN TIỆC MICHELIN GUIDE
Tin tức
07/06/2023

SẢN PHẨM MINH LONG TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀN TIỆC MICHELIN GUIDE

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG OPERATION SMILE MANG LẠI NỤ CƯỜI TRỌN VẸN CHO TRẺ EM
Tin tức
31/05/2023

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG OPERATION SMILE MANG LẠI NỤ CƯỜI TRỌN VẸN CHO TRẺ EM

MINH LONG KHAI TRƯƠNG ĐẠI LÝ TẠI ĐẮK LẮK
Tin tức
19/05/2023

MINH LONG KHAI TRƯƠNG ĐẠI LÝ TẠI ĐẮK LẮK

MINH LONG I ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ KIỆN THỂ THAO MANG TẦM QUỐC TẾ  VINFAST IRON MAN 70.3 2023
Tin tức
05/05/2023

MINH LONG I ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ KIỆN THỂ THAO MANG TẦM QUỐC TẾ VINFAST IRON MAN 70.3 2023

MINH LONG I VINH DỰ ĐỒNG HÀNH TẠI LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP VCCI
Tin tức
27/04/2023

MINH LONG I VINH DỰ ĐỒNG HÀNH TẠI LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP VCCI

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ GLOBAL SOURCING FAIR VIETNAM 2023:   MINH LONG I KHÁT VỌNG KẾT NỐI THƯƠNG HIỆU, VƯƠN TẦM QUỐC TẾ
Tin tức
26/04/2023

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ GLOBAL SOURCING FAIR VIETNAM 2023:  MINH LONG I KHÁT VỌNG KẾT NỐI THƯƠNG HIỆU, VƯƠN TẦM QUỐC TẾ

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC THI “CÀ PHÊ ĐẶC SẢN VIỆT NAM 2023”
Tin tức
25/04/2023

MINH LONG ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC THI “CÀ PHÊ ĐẶC SẢN VIỆT NAM 2023”