Tình yêu của nhà sáng lập gốm sứ Minh Long

Truyền thuyết kể rằng, sau nhiều năm thử làm loại gốm mới không thành, người thợ gốm tài hoa đã nhảy vào lò nung đỏ lửa. Xương cốt của ông hòa vào đất. Từ mẻ đất đấy, những chiếc bình men độc đáo có một không hai ra đời, khởi đầu cho dòng gốm mới.

Tình yêu, niềm đam mê gốm sứ trong ông Lý Ngọc Minh không hề thua kém người thợ gốm năm xưa. Điểm khác biệt duy nhất, ông Minh biết phối hợp tổng hòa giữa tinh hoa gia truyền và kỹ thuật hiện đại để chinh phục những đỉnh cao trong nghề gốm sứ.

Ông chính là cha đẻ của thương hiệu gốm đỉnh cao, niềm tự hào của Việt Nam: Gốm sứ Minh Long I.

Người đàn ông đông “con” nhất Việt Nam

Với ông, đất - gốm - men là máu, là thịt, là hơi thở, là cuộc sống. Ông coi từng hạt đất như từng tế bào hình thành nên những đứa con dấu yêu.

Nửa thế kỷ qua, ông cho ra đời hàng triệu “đứa con” như thế. “Con” chào đời vắt hết sức lực, tim óc, đam mê và cả tiền bạc của cha.

Mân mê chiếc bình hoa, ông giải thích về công nghệ mới “vẽ nhiều lần, nung ở nhiệt độ cao cho màu tan chảy, ngấm, chìm vào men. Làm như thế, hình ảnh có độ sâu, sống động như thật”.

Ông coi việc sinh đứa con sau phải ưu việt hơn đứa trước là một nhiệm vụ, là mệnh lệnh của người có trách nhiệm bảo tồn và phát triển ngành gốm sứ Việt. Làm sao để gốm sứ có màu sắc đa dạng, tươi sáng, bóng, chắc, bền đẹp, dùng được cho lò vi sóng. Làm sao hoa văn trên từng chiếc bình, cái tách phải “sang trọng vĩnh cửu” và nhìn vào là biết hàng Việt Nam, hoa văn tiêu biểu của người Việt.

Không dễ để ra đời một dòng sản phẩm mới, không dễ để sản sinh những đứa con - những tác phẩm gốm sứ mà những tập đoàn gốm sứ lâu đời nhất cũng phải nể phục. Có sản phẩm ông và tập thể hàng trăm nghệ nhân, kỹ sư của Minh Long phải làm đi làm lại cả trăm lần, thậm chí phải kéo dài nhiều năm. Nếu không có tình yêu tha thiết, nếu không có niềm đam mê mãnh liệt, chắc chắn, ông đã bỏ cuộc.

Ông có thể say sưa kể nhiều giờ liền về quy trình “sinh ra” từng đứa con. Đâu là đặc điểm vượt trội của từng “đứa”: sang trọng, mỏng đẹp, bền chắc, chống sứt mẻ, chịu được chênh lệch nhiệt độ lớn…

Đặc biệt, đứa con mà ông hoài thai gần chục năm - được vinh dự mang họ cha: Ly’s Horeca - dòng sản phẩm dành cho nhà hàng khách sạn.

Đặt bao kỳ vọng vào “đứa con” mang họ Lý của mình, ông Lý Ngọc Minh mong muốn bộ sản phẩm hơn 250 món của Ly’s Horeca sẽ có mặt ở khắp các nhà hàng trong nước để góp phần tôn vinh tinh hoa ẩm thực Việt.

Trút tình yêu nước vào từng hoa văn, họa tiết
Dẫu thuộc lòng câu ngạn ngữ: “Muốn hại bạn, hãy xúi bạn làm gốm sứ”; dẫu biết rằng, nghề gốm sứ nằm trong top những nghề cực nhất, ít lợi nhuận nhất nhưng ông Lý vẫn không nản.

Đơn giản chỉ vì ông muốn chứng minh, người Việt cũng có khả năng tạo ra những nét đẹp vĩnh cửu khiến thế giới nghiêng mình, bái phục.
"Mỹ thuật, độ tinh xảo hoàn toàn không thua kém Châu Âu nhưng nhìn sâu vào từng sản phẩm vẫn thấy văn hóa Việt Nam”. Đó chính là tôn chỉ xuyên suốt trong các sản phẩm của Minh Long.

Chỉ riêng họa tiết hoa sen trên bình trà, ông Minh cho vẽ đi vẽ lại hàng trăm bản. Vẽ đến khi nào nhìn vào biết đó là hoa sen Việt với cánh hoa bầu tròn, phúc hậu mới thôi. Hay chỉ một cành trúc, ông cũng yêu cầu họa sỹ chỉnh sửa hàng trăm lần để bật cho ra “hồn trúc Việt”.

Cho đến bây giờ, cả ba bài toán khó nhất, “đỉnh” nhất trong nghề, Minh Long đều có lời đáp:

Sản phẩm gốm sứ liền khối lớn nhất (Thường ở các nước sản phẩm cao trên 40cm đều phải bắt ốc vít vì đất mềm, dễ vỡ khi nung ở nhiệt độ cao). Sản phẩm cực bền, có thể dùng đóng đinh được vì được nung ở nhiệt độ cao nhất: 1380 độ, so với chuẩn của Pháp là 1360 độ và Nhật là 1320 độ. Và đặc biệt, những màu sắc tươi mới trên các sản phẩm của Minh Long là điều mà các công ty khác hằng mơ ước: Màu bám vào men tự nhiên, không dùng chì, hoàn toàn không có hóa chất độc hại, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Trở thành phẩm vật quốc gia tặng cho nguyên thủ các nước

Bước vào phòng trưng bày sản phẩm của công ty Minh Long, người khách khó tính nhất cũng bất ngờ. Thật không thể nào tưởng tượng là ngành gốm Việt Nam đã vươn xa đến vậy.

Những nghệ nhân của các quốc gia có lịch sử hơn 1000 năm phát triển đồ sứ và hơn 4000 năm khai sinh đồ gốm cũng bày tỏ sự than phục trước các sản phẩm của Minh Long như: Cúp APEC vinh dự được chọn làm quà tặng chính thức cấp nguyên thủ “Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương - APEC” năm 2006. Là chén ngọc Thăng Long - quà tặng cho Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Rồi cúp Hồn Việt, cao đến 1m, công ty Minh Long trao tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đấu giá trong chương trình “Nối vòng tay lớn - Vì người nghèo”. 6 tỷ đồng là mức giá được chốt cho chiếc cúp “có một không hai” ấy.

Những vật phẩm độc đáo của Minh Long luôn được vinh dự tháp tùng các chuyến công du của Chủ tịch nước và các lãnh đạo cao cấp.

Đó là bình Hoa Lan được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Tổng thống Nga Putin hay bình Hoa Đỏ trao tặng Tổng thống Venezuela, bình Hoa Sen gửi đến nhà vua Na Uy…

Không thể kể hết danh sách các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cao cấp trên thế giới đang sở hữu những vật phẩm bằng gốm sứ Việt Nam do Minh Long sản xuất.

Chưa bao giờ ngừng nghỉ. Từ vùng đất Bình Dương, hàng ngày, hàng giờ, 3000 nhân viên của công ty TNHH Minh Long 1 vẫn miệt mài sát cánh cùng nhà sáng lập Lý Ngọc Minh, tạo thêm những vật phẩm mới lạ, thổi hồn vào đất để ngành gốm sứ Việt Nam tung cánh.

An Hưng

(Nguồn báo dân trí)

Bài viết cùng danh mục

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN
Tin tức
14/05/2024

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG
Tin tức
03/05/2024

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
29/04/2024

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP
Tin tức
26/04/2024

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON
Tin tức
24/04/2024

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA
Tin tức
24/04/2024

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Tin tức
19/04/2024

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP
Tin tức
16/04/2024

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG
Tin tức
09/04/2024

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG

KỶ NIỆM 10 NĂM RA MẮT BỘ TRỐNG ĐỒNG - TRÂN QUÝ VẺ ĐẸP VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
05/04/2024

KỶ NIỆM 10 NĂM RA MẮT BỘ TRỐNG ĐỒNG - TRÂN QUÝ VẺ ĐẸP VĂN HÓA VIỆT