Câu chuyện tình yêu của doanh nhân Lý Ngọc Minh

Bản nhạc mang tên Hạnh Phúc của nhà họ Lý.

Đêm 20/5, bên cạnh những tên tuổi như Tổng giám đốc Vinamilk - Mai Kiều Liên, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng (cây đại thụ của ngành sản phụ khoa VN), GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu…, Ông Lý Ngọc Minh, nhà sáng lập công ty gốm sứ Minh Long 1 được xướng lên trong tràng pháo tay không dứt.

Ông Lý Ngọc Minh - 1 trong 18 cá nhân xuất sắc nhất cả nước, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”.

Chiều 20/5, ông còn vinh dự được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp chuyện chúc mừng.

Dịp này, bạn bè khắp nơi vào facebook chúc mừng, bà cẩn thận đáp lời từng câu chúc. Câu cảm ơn dù ngắn nhưng bà viết rất chân thành và đầy trân trọng.

Ở trên đỉnh của sự thành công, có thể được coi là “người phụ nữ quyền lực nhất” của dòng họ Lý thành đạt, nhưng bà luôn nhã nhặn, trân quý từng tình cảm dù nhỏ nhất mọi người dành cho.

Đã không dưới 1000 lần, ông phát biểu trên khán đài, thì cũng không dưới 1000 lần, có bà dõi theo, lắng nghe chăm chú. Lần nào bà cũng tập trung cao độ, ánh mắt tự hào, long lanh như lần đầu thấy “người ấy lên sóng”.

Bà phục ông bởi ý chí và sự kiệt xuất. Ông yêu bà vì sự duyên dáng, thông minh. Nếu ông là hình ảnh con đại bàng dũng mãnh hừng hực khát vọng bay xa, thì bà chính là “sợi thắng” mềm, giúp đại bàng bay cao, vươn xa và luôn bay đúng hướng. 

Người ta nói cuộc hôn nhân hạnh phúc là sự vừa khít của hai mảnh ghép, là sự đồng điệu về tâm hồn. Mảnh ghép của bà, người phụ nữ vững vàng, thâm trầm, sâu lắng và tinh tế, mảnh của ông là khát vọng chinh phục, khám phá, bùng nổ, phá cách.

Sẽ không có một công ty Minh Long 1 vững chãi như hôm nay nếu “hai mảnh ghép” của ông bà không khớp chặt, bổ khuyết cho nhau.

Chắc chắn trên bàn ăn của hàng triệu người Việt sẽ không có bộ chén dĩa tinh xảo nhường ấy, nếu bà không biết hy sinh, chăm chút gia đình, dạy bảo con cái cho ông an tâm lăn xả ngày đêm nâng nền gốm sứ Việt Nam lên tầm thế giới.

Trong ngành gốm sứ, sự tinh xảo và kỹ thuật cao chưa phải là tất cả. Đỉnh cao nhất chính là sự sáng tạo.

Hiểu rõ điều đó, bà chọn cách sống làm “nguồn nước trong lành ươm mầm sáng tạo cho chồng, con”. Bà dịu dàng chăm sóc nhưng cũng yêu cầu khắt khe và là khách hàng khó tính nhất. Có thể nói không quá lời, bà chính là động lực để ông và các con chinh phục các đỉnh cao mới trong nghề nghiệp.

Bà yêu chồng, thương con bằng cả trái tim và khối óc nhưng bà cũng là người phụ nữ biết “đòi hỏi” chồng con phải vượt qua chính mình.

Trên bục vinh danh những thành tựu của Minh Long, nếu quan sát kỹ sẽ thấy ánh mắt của ông bao giờ cũng hướng về bà, hàm chứa tình yêu, sự biết ơn và cả tự hào về người vợ, người cộng sự đắc lực.

Đâu là gia sản lớn nhất của ông bà? Chắc chắn không chỉ thương hiệu Minh Long ngàn tỷ, tài sản lớn nhất của ông bà chính tình yêu sâu đậm và 4 đứa con ngoan, hiền, thành đạt và vô cùng hiếu thuận.

Tất cả đều tốt nghiệp đại học ở nước ngoài nhưng đều trở về nước, chung sức nối dài sự nghiệp gốm sứ của tổ tiên. Mỗi người là một bánh xe giúp đoàn tàu Minh Long lăn bánh trơn tru và thẳng tiến.

Nhắc đến cuộc sống “tứ đại đồng đường”  mà người ta hay nghĩ đến với sự khô cứng và có phần e sợ thì ngược lại ở đây, quan hệ ông - bà, cha - con, chồng - vợ, dâu - rể thuận hòa đến mức, người ta ví mỗi người là một cung bậc trầm, bổng tạo nên bản nhạc mang tên Hạnh Phúc của dòng họ Lý.

Bốn cha con ông Lý Ngọc Minh cùng chinh phục hang Sơn Đoòng năm 2016

Cả gia đình Ông cùng 3 con trai trong lễ mừng 45 năm thành lập công ty

Mỗi ngày hạnh phúc tạo nên một thương hiệu bền vững

Buổi sáng trời trong xanh ngăn ngắt, hay một buổi sáng trở trời, mây vần vũ báo hiệu cơn mưa lớn thì ngày làm việc của ông cũng đều bắt đầu từ 5g sáng.

Bữa cơm sáng của ông do chính tay bà chuẩn bị. Bữa ăn của ông, không thể thiếu hai tri kỷ: bạn đời và bạn đất. Ông cầm từng cái chén, cái muỗng nhà làm, như cầm tay người bạn thân thiết đã đi theo ông hơn nửa cuộc đời.

Ông bà hạnh phúc bên cháu nội cưng (Ảnh FB của bà Lý Ngọc Dung)

Bao chuyến công tác của ông, bà tẩn mẩn chuẩn bị cho ông từ cái áo vest đến chiếc vớ.

Hình ảnh của ông - ông chủ công ty gốm lớn nhất Việt Nam - luôn chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, bởi có bà, người chọn cho ông từng bộ trang phục phù hợp, tao nhã với từng sự kiện ông tham dự.

Kết thúc các chuyến công tác nếu không có bà đi cùng, thì ông thường mau mau về với “một nửa của mình”.

Ông thường nói, có hai người ông phải tri ân suốt cuộc đời, đó là người mẹ tảo tần, nuôi ông khôn lớn, dành trọn tình thương nuôi ông nên người và người vợ hiền lành, chia ngọt sẻ bùi, sát cánh cùng ông vượt qua bao thăng trầm của cuộc đời khởi nghiệp.

Cuộc đời ông có hai lần gắn kết. Lần với đất, năm ông 18 tuổi, khi ông chọn “đất là bạn tri kỷ” và năm ông 20, khi ông chọn bà Lý Ngọc Dung làm bạn đời, kết nghĩa trăm năm.

Hai lần gắn kết theo ông đi cả cuộc đời, tạo nên tên tuổi một Lý Ngọc Minh - với thương hiệu gốm sứ đỉnh cao Minh Long.

Theo Hồng Tâm alobacsi

Bài viết cùng danh mục

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE
Tin tức
21/05/2024

LƯU GIỮ TRỌN VỊ TRÀ NGON TỪ BỘ TRÀ JASMINE

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN
Tin tức
14/05/2024

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA ĐẠI DƯƠNG QUA BỘ BÀN ĂN NGỌC BIỂN

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG
Tin tức
03/05/2024

TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẦY CẢM HỨNG TỪ BỘ BÀN ĂN CÁT TƯỜNG

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT
Tin tức
29/04/2024

ĐŨA SỨ MINH LONG - NIỀM TỰ HÀO TRÌNH ĐỘ CHẾ TÁC VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP
Tin tức
26/04/2024

CHAI SỨ DƯỠNG SINH - TÔ ĐIỂM KHÔNG GIAN BÀY TRÍ THÊM ĐẲNG CẤP

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON
Tin tức
24/04/2024

NỒI SỨ DƯỠNG SINH CÂN TRỌN MÓN ĂN NGON

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA
Tin tức
24/04/2024

THÔNG BÁO: NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH THẺ THÀNH VIÊN DOANH NGHIỆP, HORECA

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Tin tức
19/04/2024

MỞ THẺ THÀNH VIÊN - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP
Tin tức
16/04/2024

BST SỨ NGÀ - SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC ĐẲNG CẤP

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG
Tin tức
09/04/2024

KÝ ỨC LÀNG QUÊ YÊN BÌNH QUA BỘ HỒN QUÊ VÀNG