Sự ra đời của Sứ Dưỡng sinh

Từ thuở xa xưa, khi con người biết dùng lửa và các dụng cụ để nấu nướng, chiếc nồi đã trở thành vật dụng gắn liền với những bữa ăn, những căn bếp của mỗi gia đình. Nó thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực, ghi dấu lịch sử, gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau và với cộng đồng.

Cũng từ những chiếc nồi ấy, bao món ăn dân dã, đơn sơ của mẹ đã trở thành suối nguồn sáng tạo, theo chân người người đi khắp muôn phương, nuôi lớn những giấc mơ thành hiện thực. Câu chuyện về “cuộc cách mạng nồi đất” của “ông vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh là một giấc mơ đã lớn lên như vậy.

Sớm thiếu vắng bóng hình cha, tuổi thơ của ông là những ngày gắn liền với lò gốm và bếp lửa hồng của mẹ. Mỗi ngày theo mẹ vào bếp đã hình thành trong ông niềm quan tâm đặc biệt với nấu nướng và sức khỏe. Trong ký ức của ông Minh, mẹ dù tất bật đến đâu cũng luôn chú trọng từng bữa ăn cho cả gia đình. Mẹ dạy ông biết loại thực phẩm nào tốt, ăn thế nào để trọn vị và khỏe hơn. Cậu bé Lý Ngọc Minh khi ấy không chỉ học được cách nấu nướng, mà còn biết nồi nào nấu tốt, cách canh lửa, giữ lửa làm sao để nấu thức ăn ngon hơn. Những bài học từ lời dạy đầu tiên của mẹ trong căn bếp nhỏ, luôn là điều quý giá với ông.

Những món ăn đơn giản như cá kho, thịt kho được mẹ nấu bằng nồi đất, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn lạ thường. Đó cũng là hương vị của món ăn ngon nhất ông từng được thưởng thức. Dẫu vậy, có một điều làm ông băn khoăn, trăn trở là những chiếc nồi đất của mẹ dù nấu rất ngon nhưng lại hay bị nứt, vỡ. Những lần vào bếp phụ mẹ và nấu nướng, ông Minh không nhớ rõ mình đã chứng kiến bao nhiêu chiếc nồi bị vỡ. Điều đó đã hun đúc trong ông giấc mơ về những chiếc nồi vừa nấu ăn ngon, vừa đảm bảo an toàn và bền chắc.

Cũng từ đó, giấc mơ của ông Minh được nuôi dưỡng, lớn lên mỗi ngày cho đến khi dòng nồi sứ dưỡng sinh ra đời. Nồi sứ dưỡng sinh là đứa con tinh thần đặc biệt, được người nghệ nhân lớn Lý Ngọc Minh ấp ủ, dành trọn cả tâm – trí – lực và 14 năm để chế tác thành hình.

Ròng rã 14 năm, ông Minh đi tìm câu trả lời cho một dòng sản phẩm khác biệt. Đó phải là những chiếc nồi nấu ăn thật ngon như nồi đất của mẹ, nhưng không được hút nước, rạn men hay bung men. So với các chất liệu khác, nồi bằng gốm nấu ăn tốt, nhưng lâu dài lại hút nước, dẫn đến rạn men, sinh nấm mốc không tốt cho sức khỏe, bung men, thậm chí nổ men. Chính điều đó khiến ông trăn trở, quyết tâm thực hiện cho được chiếc nồi bằng sứ để khắc phục những yếu điểm trên. Nhưng mâu thuẫn lớn là sứ không chịu được sốc nhiệt, vì không có độ trống bên trong. Ước mơ về dòng sản phẩm khác biệt của ông trở thành những bài toán đầy thách thức.

Người thợ gốm sứ Lý Ngọc Minh đã đi khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu công nghệ làm gốm từ những nước phát triển, nghiên cứu sách báo và học hỏi kinh nghiệm làm sứ dưỡng sinh từ các gia tộc nhiều đời làm gốm. Mỗi vùng đặt chân đến, ông đều tự tay sờ nắn, săm soi đất để tìm ra loại đất quý. Vì với ông, chỉ khi tìm được tinh hoa của đất mẹ thiên nhiên, mới có thể làm ra loại đồ sứ thượng hạng, nấu ăn ngon – lành. Ông và cộng sự cũng đã làm hàng nghìn thử nghiệm khác nhau để theo đuổi một loại chất liệu gồm hỗn hợp đất đá nguyên liệu khác nhau và loại men phức hợp để có được những đặc tính hữu dụng như mong muốn và an toàn.

Sau 14 năm, ông không thể nhớ hết bao nhiêu đêm ngày trăn trở, một dòng nồi sứ hoạt động theo cơ chế khác biệt bằng tia hồng ngoại, tốt cho sức khỏe đã ra đời. Nồi sứ dưỡng sinh không chỉ hiện thực hóa giấc mơ từ bé của ông Minh, đó còn là tâm huyết đúc kết sau nhiều năm ông tự áp dụng lối sống lành mạnh, ăn uống dưỡng sinh cho chính bản thân mình. Bởi với ông, “thức ăn là thuốc”, khi ta không thể khống chế được các biến động bên ngoài như thời tiết, môi trường... đến cơ thể, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được những gì dung nạp bằng cách chọn thực phẩm sạch, chọn cách chế biến tốt và chọn chất liệu nấu nướng an toàn, tốt cho sức khỏe.

“Bởi khi có sức khỏe, con người có hàng ngàn những mơ ước khác nhau. Nhưng khi không có sức khỏe, con người chỉ có một mơ ước duy nhất là sức khỏekhi làm bộ nồi này, tôi có một tâm niệm, nếu tất cả người dân đều nhận được nhiều dưỡng chất hơn trong mỗi món ăn, được nâng cao hệ miễn dịch để khỏe mạnh, cả đất nước sẽ đỡ tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng cho viện phí, thuốc men. Và có khỏe thì con người mới có sự sáng suốt, trí tuệ để lao động, sáng tạo giúp đất nước phát triển. Trong lĩnh vực của mình, tôi mong muốn người tiêu dùng phát huy lối sống sạch, sống khỏe bắt đầu từ việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh tại nhà bằng những bộ nồi có tính năng dưỡng sinh, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định và đạt chuẩn. Đó là ý nghĩa của từ dưỡng sinh mà tôi muốn nói đến”. Nhà sáng lập thương hiệu Minh Long dẫn lời của người xưa, chậm rãi trải lòng.

Bài viết cùng danh mục

MINH LONG NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG DANH GIÁ TẠI APEA 2023
Chuyện chưa kể
06/10/2023

MINH LONG NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG DANH GIÁ TẠI APEA 2023

Gốm sứ Minh Long - Bản hoà ca Thiên nhiên và Con người
Chuyện chưa kể
11/10/2022

Gốm sứ Minh Long - Bản hoà ca Thiên nhiên và Con người

[PHIM TÀI LIỆU] Vinh Quang Việt Nam: Câu chuyện 30 năm
Chuyện chưa kể
11/10/2022

[PHIM TÀI LIỆU] Vinh Quang Việt Nam: Câu chuyện 30 năm

Ông vua Gốm sứ và hành trình biến đất thành vàng
Chuyện chưa kể
11/10/2022

Ông vua Gốm sứ và hành trình biến đất thành vàng

Những chuyện lạ lùng ở gia đình “Vua gốm sứ Việt Nam”
Chuyện chưa kể
11/10/2022

Những chuyện lạ lùng ở gia đình “Vua gốm sứ Việt Nam”

20 năm theo đuổi giấc mơ làm đũa sứ của Minh Long
Chuyện chưa kể
11/10/2022

20 năm theo đuổi giấc mơ làm đũa sứ của Minh Long

Từ hình ảnh dân gian đến tượng chuột Phú Quý
Chuyện chưa kể
11/10/2022

Từ hình ảnh dân gian đến tượng chuột Phú Quý